เว็บกายสิทธิ์ดอทคอม....

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
งานหล่อพระบทสวดสะเดาะห์เคราะห์ด้วยตัวเองอโรคยาปรมาลาภา
ติดต่อเว็บกายสิทธิ์ดอทคอม
ดู: 1535|ตอบกลับ: 0

ปลอกหมอนทำมือ

[คัดลอกลิงก์]
ปลอกหมอนทำมือ
ปลอกหมอนทำมือ งานฝีมือ ไอเดียเก๋ๆที่ไม่ซ้ำใคร มีจุดเด่น โดนใจลูกค้า นิยมซื้อเพื่อนำไปเป็นของขวัญ ของที่ระลึก
สินค้าบางชนิด ผลิตภัณฑ์บางประเภท โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานฝีมือ-งานประดิษฐ์ ความชัดเจนในเรื่องของตลาดและลูกค้ากลุ่มเป้าหมายนับว่าเป็นหัวใจสำคัญ ยิ่งผลิตชิ้นงานได้ตรงจุด-โดนใจมากเท่าไหร่ โอกาสที่จะพบกับความสำเร็จก็มีเพิ่มขึ้น อย่างเช่นงาน ปลอกหมอนทำมือ อีกกรณีศึกษา ช่องทางทำกิน
นิภาพรรณ อันสุวรรณชัย กับ มิเชล ธิ เจ้าของงานไอเดีย ปลอกหมอนทำมือ เล่าว่า ธุรกิจนี้เริ่มจากความชอบและสนใจในเรื่องของงานประดิษฐ์ โดยเฉพาะงานที่เกี่ยวกับการเย็บปักถักร้อย โดยทั้งสองคนมีงานประจำด้านกราฟิกดีไซน์ทำอยู่แล้ว แต่มาคิดว่าน่าจะนำความรู้ในด้านนี้มาพัฒนาและต่อยอดเป็นสินค้าเพื่อจำหน่ายได้ จึงมาสรุปที่การทำสินค้าปลอกหมอนทำมือ โดยนำเรื่องของการออกแบบที่เชี่ยวชาญอยู่ มาผสานเข้ากับงานฝีมือด้านการเย็บปักถักร้อย
ตรงนี้เริ่มจากที่ทำเป็นงานอดิเรกก่อน ต่อมามองว่าสามารถนำทักษะตรงนี้มาทำเป็นสินค้าขายได้ ก็เลยคุยกัน ก็มาสรุปที่การออกแบบปลอกหมอนทำมือ โดยเราเริ่มผลิตออกจำหน่ายในต่างประเทศมาก่อน โดยขายผ่านเว็บไซต์ ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าต่างชาติมาก ตอนหลังก็จึงหันมามองตลาดในประเทศไทย นิภาพรรณกล่าว
สาเหตุที่เริ่มทำตลาดกับลูกค้าต่างประเทศ เนื่องจากยอมรับว่าสินค้าปลอกหมอนทำมือที่ผลิตขึ้น ถ้าเทียบกับสินค้าที่มีในตลาดในประเทศ ราคาค่อนข้างจะสูง เพราะเป็นงานทำมือ จึงเลือกที่จะทดลองกับตลาดต่างประเทศก่อน แล้วจึงหันมาทำตลาดในเมืองไทยในภายหลัง โดยจำหน่ายผ่านเว็บไซต์ http://2ptheory.tarad.com ซึ่งข้อดีของการขายผ่านเว็บไซต์คือ ไม่ต้องลงทุนมากในเรื่องของการเปิดหน้าร้าน อีกทั้งลูกค้ายังสามารถเห็นสินค้าได้ตลอดเวลา แต่จุดสำคัญคือ เรื่องของความน่าเชื่อถือ ซึ่งตรงนี้ถือว่าเป็นหลักสำคัญมากสำหรับคนที่คิดจะทำมาค้าขายบนโลกอินเทอร์เน็ต
ที่เลือกงานปลอกหมอน เพราะมองว่าเป็นสินค้าประเภทของใช้ที่ทุกคนใช้งานได้ อีกทั้งมองว่าปลอกหมอนนั้น ถ้าเราเติมไอเดีย ออกแบบให้มีความน่ารัก มีลูกเล่น ก็น่าจะสร้างความน่าสนใจให้ลูกค้าได้ นอกจากจะเป็นของใช้แล้ว ก็ยังมีลูกค้าหลายคนที่นิยมซื้อเพื่อนำไปเป็นของขวัญ ของที่ระลึก รวมถึงกลุ่มที่ซื้อเพื่อนำไปเป็นของตกแต่งบ้าน
สำหรับการผลิตชิ้นงานนั้น มิเชล ธิ หุ้นส่วนอีกคนบอกว่า จะเน้นการผลิตด้วยการทำมือ โดยผสมผสานการพิมพ์ภาพเข้ากับศิลปะการปักผ้า ลวดลายจะเน้นขายความน่ารัก และจะผลิตในแต่ละแบบไม่มากนัก เพื่อทำให้มีมูลค่ามากกว่าชิ้นงานที่มีมาก ๆ โดยอาจมีการผลิตลายพิมพ์เดิมออกมา แต่การออกแบบลวดลาย การปักผ้า ก็จะแตกต่างไป นอกจากนี้ก็ยังรับผลิตตามคำสั่งซื้อหรือออร์เดอร์จากลูกค้าด้วย โดยในแต่ละวันจะสามารถผลิตชิ้นงานได้ประมาณ 10 ชิ้นเป็นอย่างต่ำ
สินค้าในปัจจุบันที่ทำขึ้น นอกจาก ปลอกหมอนทำมือ แล้ว ก็ยังมี เบาะรองนั่ง, หมอนอิง, กระเป๋าผ้า และ ตุ๊กตาถัก ด้วย โดยสำหรับปลอกหมอนทำมือ ปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 28 ลาย และจะมีการผลิตและออกแบบเพิ่มตลอด เพื่อไม่ให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกจำเจ โดยปลอกหมอนทำมือนั้นจะขายดีเป็นพิเศษในช่วงเทศกาลคริสต์มาส, ปีใหม่ รวมถึงวาเลนไทน์
ทุนเบื้องต้นธุรกิจนี้ ใช้ประมาณ 30,000 บาท ส่วนใหญ่จะเป็นค่าเครื่องมือและอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ ส่วนทุนวัตถุดิบอยู่ที่ประมาณ 50% จากราคาขาย โดยปลอกหมอนทำมือนี้จะขายที่ราคาชิ้นละ 320 บาท
วัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ ประกอบด้วย จักรโพ้งหรือจักรเย็บผ้าอุตสาหกรรม, จักรเย็บผ้าที่ขึ้นลายหรือทำควิลทิง (Quilting), ผ้าคอตตอน,
บล็อกสกรีน, อุปกรณ์งานเย็บผ้า อาทิ กรรไกร, เข็ม, ด้าย, สะดึง เป็นต้น
ขั้นตอนการทำปลอกหมอนทำมือเริ่มจากออกแบบลวดลายที่ต้องการจะสกรีนและปักลงบนกระดาษสเกตช์ภาพ หลังจากที่ได้ลายที่ต้องการแล้วก็มาทำบล็อกสกรีน สำหรับใช้งานในส่วนที่ต้องเป็นภาพสกรีนลงบนปลอกหมอน เมื่อทำบล็อกเสร็จแล้ว นำผ้าคอตตอนที่เตรียมไว้มาตัดขึ้นรูปเป็นปลอกหมอน จากนั้นนำมาสกรีนขึ้นลาย ทิ้งไว้ให้แห้ง นำปลอกหมอนมาเย็บด้วยจักรเย็บผ้าขึ้นรูปเป็นปลอกหมอน จากนั้นนำสะดึงมาขึงปลอกหมอนให้ตึง เพื่อเตรียมการปักลาย ทำการปักลวดลายตามที่ออกแบบไว้ ตกแต่งด้วยวัสดุตกแต่งตามต้องการ เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนการทำไม่มีอะไรยุ่งยากซับซ้อน แต่ปลอกหมอนทำมือจะดูสวยงามขึ้นอยู่กับการวางตำแหน่งของภาพ และการให้สีของด้ายปัก ซึ่งตรงนี้ขึ้นอยู่กับทักษะและความชำนาญพอสมควร นิภาพรรณกล่าวทิ้งท้าย
ใครสนใจงานไอเดีย ปลอกหมอนทำมือ ต้องการติดต่อกับเจ้าของงาน ก็ติดต่อได้ที่ โทร. 08-0552-2759 ซึ่งนี่ก็ถือเป็นอีกงานไอเดียที่น่าสนใจ ที่นำความชอบ นำงานอดิเรก มาพลิกแพลง จนกลายเป็นอาชีพได้ ถือเป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษา ช่องทางทำกิน ที่น่าพิจารณาไม่น้อย
ที่มา : เดลินิวส์
ที่มาภาพ : http://2ptheory.tarad.com

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

กระทู้ติดตาม
กระทู้น่าสนใจ
ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้